9 วิธีงดเหล้าเข้าพรรษา(ทำอย่างไรไม่ให้พรรษาแตก)

9 วิธีงดเหล้าเข้าพรรษา(ทำอย่างไรไม่ให้พรรษาแตก)

9 วิธีงดเหล้าเข้าพรรษา
งดเหล้าเข้าพรรษา

1. ต้องมีจิตใจตั้งมั่นมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ โดยให้หาแรงจูงใจให้ตัวเองประสบความสำเร็จในการเลิกเหล้าช่วงเข้าพรรษานี้ให้ได้ เช่น ทำเพื่อครอบครัว ทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่อให้ได้บุญกุศล หรือให้ลองนั่งคิดคำนวณคร่าวๆว่า..ที่ผ่านมาในแต่ละปีที่ผ่านมาคุณหมดค่าเหล้าไปเท่าไหร่แล้วโดยให้คำนวณจากค่าเหล้าที่เคยกินประจำ เช่น ปกติกินกี่ขวด กินบ่อยแต่ไหน ก็จะทราบว่าท่านใช้เงินหมดไปกับของพวกนี้เยอะมาก…จนเกิดเป็นแรงจูงใจที่จะหยุดเหล้าเบียร์

2. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ก่อให้เกิดความอยากสุรา โดยหลีกเลี่ยงหรืองดไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนกลุ่มที่ติดสุราก่อนก่อน โดยให้เหตุผลว่ากำลังเลิกเหล้าเข้าพรรษาหรือพักตับช่วงเข้าพรรษา..ส่วนใหญ่ถ้าเกิดเป็นคนที่รักคุณจริงๆเขาก็จะเข้าใจคุณครับ

3. หางานอดิเรกทำ แนะนำให้เป็นงานอดิเรกที่คิดอยากจะทำมาตั้งนานแล้วแต่ยังไม่มีเวลาทำเช่น อยากปลูกผักไว้กินเองในครอบครัว อยากหัดเล่นกีตาร์ อยากเล่นกล้าม เป็นต้น ซื่งคุณสามารถเอาเวลาที่จะไปกินเหล้ามาทำตรงจุดนี้แทน การทำงานอดิเรกที่อยากทำก็จะสามารถช่วยฆ่าเวลา ทำให้เราไม่รู้สึกนึกถึงเหล้าเบียร์ได้

4. ทานชาสมุนไพรช่วยลดอาการเปรี้ยวปากอยากสุรา สำหรับท่านที่ใจตั้งมั่น แต่ร่างกายมันดันไม่เอาด้วย..ยังมีอาการอยากสุรา ยังมีอาการทรมานกับอาการเปรี้ยวปากอยู่ แนะนำให้ใช้ชาสมุนไพรช่วยลดอาการอยากสุรา/เบียร์ของเป็นไทฟาร์มครับ มีหลายท่านที่เลิกเหล้าหรือลดเหล้าได้ด้วยสมุนไพรตัวนี้(ทำจากสมุนไพรทำให้ไม่เป็นอันตราย) ลองเข้าไปดูรายละเอียดที่นี่ครับ >>  https://www.penthaifarm.com/stop-drink/

5.ออกกำลังกายและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารดีๆเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูพลัง และควรทานวิตามินเสริมด้วย เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี พร้อมทั้งหาเวลาออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

6.นั่งสมาธิฝึกจิตใจ สามารถทำได้เองที่บ้านหรือจะออกไปหากลุ่มเพื่อนใหม่ๆที่สถานที่ปฏิบัติธรรมก็ได้ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ท่านได้เพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรเพิ่มมากขึ้น สำหรับท่านที่ทำธุรกิจก็อาจจะได้โอกาสทางธุรกิจได้คอนเนคชั่นเพิ่มขึ้นจากเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ โดยไม่จำเป็นต้องไปเข้าสังคมด้วยการกินเหล้า

7. รู้จักปฏิเสธให้เป็น โดยให้ใช้คำปฏิเสธให้ประนีประนอม เพื่อรักษาน้ำใจเพื่อนไว้ เช่น “ขอโทษด้วยครับพอดีผมจะงดเหล้าเข้าพรรษาครับ  อยากจะถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่พระองค์ท่าน”

หรือ “พอดีไปหาหมอ ความดันขึ้นหมอสั่งห้ามกินเหล้าครับ”

ถ้าคุณให้เหตุผลไปแล้วเค้ายังตื้อให้กินอีก..แสดงว่าไม่ใช่คนที่จริงจังกับเรา เพราะขนาดเราบอกว่าไม่สบายเขายังชวนกินเลย คนแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปแคร์อะไรเขาครับ

8. เลิกพกเงิน สำหรับท่านที่มีภรรยาจะง่ายหน่อย(ถ้าหากไม่มีภรรยาก็เอาไว้ที่คุณแม่ก็ได้)..สมมุติว่าท่านได้เงินเดือนมา 20,000 บาท ก็ให้แฟนไปทั้งหมดเลย แล้วให้แฟนเป็นคนจ่ายท่านเป็นรายวัน ให้พอแค่ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันเท่านั้น เช่น ค่ารถ ค่าอาหาร เผื่อค่าฉุกเฉินนิดหน่อย แต่ต้องไม่เยอะจนสามารถเอาไปซื้อเหล้าได้

วิธีนี้จะช่วยได้หลายทางคือ 1. ท่านไม่มีเงินพอที่จะซื้อกินเองแน่นอน 2.เพื่อนจะไม่ค่อยชวนเพราะรู้ว่าไม่มีตังค์ ชวนทีไรก็ไม่มีเงิน

9. ปรึกษาหน่วยงานหรือองค์กรที่ช่วยบำบัดสุรา มีหลายที่ครับ เช่น ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413 ,โรงพยาบาลสวนปรุง เป็นต้น

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *