เกี่ยวกับเรา

  • เป็นไทฟาร์ม : กินอย่างไทย อยู่อย่างไท

เกี่ยวกับผู้ก่อตั้งเป็นไทฟาร์ม

จริงๆแล้วตั้งแต่เด็ก ผมก็พอมีโอกาสทำงานเกี่ยวเกษตรมาอยู่บ้างเหมือนกัน  เช่น ช่วงปิดเทอมก็ไปช่วยปู่เลี้ยงวัวแบบไล่ทุ่ง ช่วงวันหยุดก็ช่วยพ่อดูแลสวน เป็นต้น

พอเข้าวัยรุ่น ต้องการใช้เงินมากขึ้น ก็เลยต้องไปหารับจ้างเพื่อไปเอาเงินมา….ถลุงตามประสาวัยรุ่นครับ ^^ ซื่งงานส่วนใหญ่ก็เป็นงานรับจ้างต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยพ้นภาคการเกษตร เช่น งานแบกสับปะรด เก็บข้าวโพด ปลูกหญ้าสนามบอล เป็นต้น แต่ถึงจะทำงานเกี่ยวกับเกษตรมาบ้างแต่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมาก แค่ทำตามคำสั่งเท่านั้น

ส่วนเรื่องการเรียน หลังจากที่จบ ม.ต้น  ผมอยากมาเรียนต่อ ปวช.คณะสัตว์ที่วิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตลำปาง(ขณะนั้นยังไม่ได้เป็นมหาลัย) แต่ผมดันไปได้โควต้า  สายวิทย์-คณิต อีก พ่อกับแม่เลยกล่อมให้ผมเรียนสายวิทย์-คณิต.

ผมเรียนได้แค่เดือนเดียวก็รู้เลยว่า “มันไม่ใช่ทาง” แต่ก็พยายามฝืนเรียนไป สุดท้ายก็ทนไม่ไหว ไม่เรียนต่อ  …สุดท้าย ผมก็ได้มาเรียนที่ ม.ราชมงคลจนได้ ในสาขาวิชา จักรกลเกษตร
เรียนจบ
ช่วงที่เรียนจักรกลเกษตร ผมก็ยังทำตัวเละเทะตามประสาวัยรุ่นอยู่ แต่ความฝันในอนาคตผมชัดเจนขึ้น ผมมีความฝันจะทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชต่างๆควบคู่ไปด้วย เรื่องความฝันผมได้บอกกับเพื่อนร่วมชั้นและคนรอบข้างอยู่เสมอๆ

แต่อะไรมันจะง่ายขนาดนั้น ทุนรอนอะไรก็ไม่มี เรียนจบก็เลยต้องลงไปทำงาน  ณ สถานที่ยอดฮิตของคนต่างจังหวัด… กทม. ไปทำงานกรุงเทพ ก็ทำอยู่หลายอย่างตั้งแต่กรรมกร ยันผู้จัดการ และได้เริ่มเป็นหนี้เพื่อซื้อที่ดินผืนนึง(ในเวลานั้นที่ดินราคาไม่แพงมากนัก) ..นั่นก็คือแปลงที่ “เป็นไทฟาร์ม”ตั้งอยู่ในปัจจุบัน

แต่สุดท้ายก็พบปัญหาในหลายๆเรื่อง เริ่มเบื่อเมืองกรุง…เลยกลับบ้านดีกว่า

     กลับบ้านมาผมตั้งใจจะมาทำสวนแต่ติดปัญหาหลายอย่างทำให้ยังไม่ได้เริ่มสักที…ทำให้ต้องทำงานอิสระอย่างอื่น ซื่งก็ไปได้ดี รายได้ดี…แต่สุดท้ายก็ล่มแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเพราะปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ ผมถึงรู้สึกถึงความไม่มั่นคงของชีวิต และคิดได้ว่าถ้าเราผลิตอาหารได้เองนี่หล่ะมันคือความมั่นคงที่แท้จริง ไม่ใช่มั่นคงเพราะมีเงิน

ผมเลยเริ่มทดลองทำการเกษตรแบบรู้มั่งไม่รู้มั่ง เจอปัญหาสารพัดสารพัน เช่น ไม่เข้าใจพืชที่ปลูก , ศัตรูทางธรรมชาติ สุนัข นก งู มากินสัตว์เลี้ยง , ขโมย , ภัยแล้ง , แมลงรบกวน , ขาดเงินทุน เป็นต้น เมื่อทดลองทำจากเล็กๆมันทำให้ผมเริ่มรู้มากขึ้น(ความรู้ที่ไม่ได้มีในตำรา) และกล้าที่จะขยายให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซื่งในส่วนนี้ได้ความช่วยเหลือจากหลายๆท่าน ทั้งพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนๆทั้งเพื่อนในโลกความจริง และเพื่อนในเฟซบุ๊ค

จนกลายมาเป็น “เป็นไทฟาร์ม ในปัจจุบัน ซื่งจะพยายามเดินตามฝันตัวเองไปเรื่อยๆ ตามกำลังครับ

—————————————————————–

เกี่ยวกับเป็นไทฟาร์ม

Q : ทำไมถึงชื่อ “เป็นไทฟาร์ม”
A : เพราะคำว่า “เป็นไท” หมายถึงการเป็นอิสระ การถูกปลดปล่อย … เราต้องการจะเป็นอิสระจากการที่ต้องถูกพ่อค้าคนกลางมาคอยกดราคาสินค้าให้ต่ำจนเกินเหตุ … เราต้องการจะเป็นอิสระจากการเกษตรแบบเคมี ที่ผู้ขายเป็นคนกำหนดราคาขายสารเคมีชนิดต่างๆได้ตามอำเภอใจ เราจึงเลือกที่จะทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีใดๆในการผลิต 

Q : ทำไมต้องเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี 
A : เพราะทุกวันนี้สินค้าเกษตรมีการปนเปื้อนสารเคมีเป็นจำนวนมาก ทั้งสารเคมีฆ่าหญ้า สารเคมีฆ่าแมลง สารเคมีฆ่าเชื้อรา ปุ๋ยเคมี ซื่งประเทศไทยถือเป็นอันดับต้นๆของการนำเข้าสารเคมีในภาคการเกษตร.. เมื่อผู้บริโภค บริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีเข้าไปสะสมในปริมาณมากๆร่างกายก็เริ่มอ่อนแอ เป็นโรคต่างๆได้ง่าย และท้ายที่สุดก็จะทำให้เสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง หรือโรคร้ายต่างๆได้ … เป็นไทฟาร์ม ตระหนักในปัญหาส่วนนี้จึงมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตอาหารที่ปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค และกับครอบครัวของเป็นไทฟาร์มเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆคนที่รับประทาน

ส่วนเรื่องการตลาด เป็นไทฟาร์ม มีนโยบายที่จะติดต่อซื้อขายกับผู้ซื้อโดยตรง เพื่อที่จะดูแล บริการกันในระยะยาวครับ

 

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published.