เกี่ยวกับเรา/About us

เป็นไทฟาร์ม : กินอย่างไทย อยู่อย่างไท

เกี่ยวกับผู้ก่อตั้งเป็นไทฟาร์ม

จริงๆแล้วตั้งแต่เด็ก ผมก็พอมีโอกาสทำงานเกี่ยวเกษตรมาอยู่บ้างเหมือนกัน  เช่น ช่วงปิดเทอมก็ไปช่วยปู่เลี้ยงวัวแบบไล่ทุ่ง ช่วงวันหยุดและช่วงเย็นก็ช่วยพ่อดูแลสวน เป็นต้น

พอเข้าวัยรุ่น ต้องการใช้เงินมากขึ้น ก็เลยต้องไปหารับจ้าง ซื่งงานส่วนใหญ่ก็เป็นงานรับจ้างต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยพ้นภาคการเกษตร เช่น งานแบกสับปะรด เก็บข้าวโพด ปลูกหญ้าสนามบอล เป็นต้น แต่ถึงจะทำงานเกี่ยวกับเกษตรมาบ้างแต่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมาก แค่ทำตามคำสั่งเท่านั้น

ส่วนเรื่องการเรียน หลังจากที่จบ ม.ต้น  ผมอยากมาเรียนต่อ ปวช.คณะสัตว์ที่วิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตลำปาง(ขณะนั้นยังไม่ได้เป็นมหาลัย) แต่ผมดันไปได้โควต้าเข้าสายวิทย์-คณิต พ่อกับแม่เลยกล่อมให้ผมเรียนสายวิทย์-คณิต.

ผมเรียนได้แค่เดือนเดียวก็รู้เลยว่า “มันไม่ใช่ทาง” แต่ก็พยายามฝืนเรียนไป สุดท้ายก็ทนไม่ไหว ไม่เรียนต่อ  …สุดท้าย ผมก็ได้มาเรียนที่ ม.ราชมงคลจนได้ ในสาขาวิชา จักรกลเกษตร
เรียนจบ
ช่วงที่เรียนจักรกลเกษตร ผมก็ยังทำตัวเละเทะตามประสาวัยรุ่นอยู่ แต่ความฝันในอนาคตผมชัดเจนขึ้น ผมมีความฝันจะทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชต่างๆควบคู่ไปด้วย เรื่องความฝันผมได้บอกกับเพื่อนร่วมชั้นและคนรอบข้างอยู่เสมอๆ

แต่อะไรมันจะง่ายขนาดนั้น ทุนรอนอะไรก็ไม่มี เรียนจบก็เลยต้องลงไปทำงานที่กรุงเทพ ก็ทำอยู่หลายอย่างตั้งแต่กรรมกร ยันผู้จัดการ และได้เริ่มเป็นหนี้เพื่อซื้อที่ดินผืนนึง(ในเวลานั้นที่ดินราคาไม่แพงมากนัก) ..นั่นก็คือแปลงที่ “เป็นไทฟาร์ม”ตั้งอยู่ในปัจจุบัน

แต่ชีวิตการทำงานในกทม.นั้นต้องพบกับปัญหาในหลายๆเรื่อง และเริ่มเบื่อเมืองกรุง…เลยตัดสินใจกลับบ้านเกิด

     กลับบ้านมาผมตั้งใจจะมาทำสวนแต่ติดอะไรหลายๆอย่างทำให้ยังไม่ได้เริ่มสักที…ทำให้ต้องทำงานอิสระอย่างอื่น ซื่งก็ไปได้ดี รายได้ดี…แต่สุดท้ายก็ล่มแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเพราะปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ ผมถึงรู้สึกถึงความไม่มั่นคงของชีวิต และคิดได้ว่าถ้าเราผลิตอาหารที่ปลอดภัยได้เองนี่หล่ะมันคือความมั่นคงที่แท้จริง ไม่ใช่มั่นคงเพราะมีเงิน

ผมเลยเริ่มทดลองทำการเกษตรแบบรู้มั่งไม่รู้มั่ง เจอปัญหาสารพัดสารพัน เช่น ไม่เข้าใจพืชที่ปลูก , ศัตรูทางธรรมชาติ สุนัข นก งู มากินสัตว์เลี้ยง , ขโมย , ภัยแล้ง , น้ำท่วมขัง , แมลงรบกวน , ขาดเงินทุน เป็นต้น เมื่อทดลองทำจากเล็กๆมันทำให้ผมเริ่มรู้มากขึ้น(ความรู้ที่ไม่ได้มีในตำรา) และกล้าที่จะขยายให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆทีละนิด ซื่งในส่วนนี้ได้ความช่วยเหลือจากหลายๆท่าน ทั้งพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง เป็นต้น

จนกลายมาเป็น “เป็นไทฟาร์ม ในปัจจุบัน ซื่งจะพยายามเดินตามฝันตัวเองไปเรื่อยๆ ตามกำลังครับ

—————————————————————–

The origin of PenThaiFarm

The reason I created “PenThaifarm” started from the feeling of uncertainty in quality food.  Because in the modern days, agricultural products that are made for us to consumed were mainly made with the highest profit in mind and thus rushed the manufacturing process to quickly produce products in large volume

Therefore, chemical fertilizers, Herbicides, and Pesticides are used. This means that the more products are made, the more we destroy this world, because the soil and water will have to be contaminated with dangerous chemical. Even the farmers will receive the side effects from using these chemical while the consumers will get residues of these within the food as well.

Therefore, I decided to stop using herbicides, pesticides, and chemical fertilizers in the area since the year 2014 and slowly planting crops to use and become a safe and stable food source

I’m trying to bring back a small ecosystem to its original state by digging a water collecting pond as a clean water supply without any contamination from chemical, also to bring back animals and insects to their habitat. Today, we were able to bring back several animals to their natural habitat, such as frogs, fatbullfrog, bees, chameleon, mole, squirrel and so on.

And in the year 2021, Pen Thai farm started doing handmade products by using materials found locally and try to design our products to have its own uniqueness, reflecting Thai culture as well as ourselves as much as possible.

—————————————————————–

ถาม : ทำไมถึงชื่อ “เป็นไทฟาร์ม” ?
ตอบ : เพราะคำว่า “เป็นไท” หมายถึงการเป็นอิสระ การถูกปลดปล่อย … เราต้องการจะเป็นอิสระจากการที่ต้องถูกพ่อค้าคนกลางมาคอยกดราคาสินค้าให้ต่ำจนเกินเหตุ … เราต้องการจะเป็นอิสระจากการเกษตรแบบเคมี ที่ผู้ขายเป็นคนกำหนดราคาขายสารเคมีชนิดต่างๆได้ตามอำเภอใจ เราจึงเลือกที่จะทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีใดๆในการผลิต 

ถาม : ทำไมต้องเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี 
ตอบ : เพราะทุกวันนี้สินค้าเกษตรมีการปนเปื้อนสารเคมีเป็นจำนวนมาก ทั้งสารเคมีฆ่าหญ้า สารเคมีฆ่าแมลง สารเคมีฆ่าเชื้อรา ปุ๋ยเคมี ซื่งประเทศไทยถือเป็นอันดับต้นๆของการนำเข้าสารเคมีในภาคการเกษตร.. เมื่อผู้บริโภค บริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีเข้าไปสะสมในปริมาณมากๆร่างกายก็เริ่มอ่อนแอ เป็นโรคต่างๆได้ง่าย และท้ายที่สุดก็จะทำให้เสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง หรือโรคร้ายต่างๆได้ … เป็นไทฟาร์ม ตระหนักในปัญหาส่วนนี้จึงมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตอาหารที่ปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค และกับครอบครัวของเป็นไทฟาร์มเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆคนที่รับประทาน

ส่วนเรื่องการตลาด เป็นไทฟาร์ม มีนโยบายที่จะติดต่อซื้อขายกับผู้ซื้อโดยตรง เพื่อที่จะดูแล บริการกันในระยะยาวครับ


Q : What does PenThaiFarm is mean?

A : Penthai comes from the word “เป็นไท” in Thai Language meaning “freedom”

And comes from the word “เป็นไทย” in Thai Language meaning “traditional Thai”

So “Penthaifarm” therefore means Farm have Independent and traditional Thai.

 

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *