วิธีดูแลวัว ก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด แบบบ้านๆฉบับเป็นไทฟาร์ม

วิธีดูแลวัว ก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด แบบบ้านๆฉบับเป็นไทฟาร์ม

วิธีดูแลวัว ก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด แบบบ้านๆฉบับเป็นไทฟาร์ม

 

เต้านมวัวคัดตึง

เต้านมวัวคัดตึง

วิธีดูแลวัว ก่อนคลอด 

– เราควรจดวันที่เราผสมพันธุ์วัวไว้ เพื่อที่จะได้ทราบกำหนดคลอดคร่าวๆ แต่ว่าวัวแต่ละตัวแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีระยะเวลาอุ้มท้องไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 274-300 วัน จากการที่เราไม่สามารถรู้วันคลอดของวัวได้แน่ชัด ทำให้เราต้องใช้วิธีสังเกตอาการของแม่วัวเอา ...วิธีดูว่าวัวใกล้จะคลอดรึยัง ให้สังเกตที่เต้านมของแม่วัว เต้านมจะเต่งเต็มที่ และจะมีน้ำเมือกไหลออกมาจากก้นของวัว วัวบางตัวก่อนคลอดก็จะไม่กินอาหารเลย และจะมีอาการกระวนกระวาย….เมื่อเห็นอาการเหล่านี้ควรนำฟางหรือหญ้าแห้ง มาปูพื้น เพื่อไว้รองรับเวลาที่ลูกวัวตกลงพื้น และยังช่วยป้องกันเชื้อโรคที่อยู่บริเวณพื้นดินได้อีกด้วย

– กรณีเลี้ยงเป็นฝูงใหญ่ ควรกันแม่วัวแยกออกจากฝูงต่างหาก แล้วล่ามแม่วัวไว้ให้อยู่ภายในเขตที่เราเอาหญ้าหรือฟางรองพื้นไว้ … เหตุผลที่ต้องแยกแม่วัวออกมาเพื่อป้องกันปัญหาลูกวัวโดนวันตัวอื่นเหยียบขณะคลอด…และถ้ามีสัตว์เลี้ยงอย่าเช่น สุนัข ให้ล่ามไว้ก่อนเพราะ มันอาจจะเข้ามารบกวนตอนวัวกำลังคลอด

————————————————————————–

วิธีดูแลวัว ขณะคลอด

– ควรอยู่ดูแลวัว อยู่ห่างๆ เพราะช่วงที่วัวเบ่ง บางครั้งก็ต้องนอนเบ่งด้วย ถ้าเราไปรบกวนวัวอาจจะไปยอมเบ่งลูกครับ…คอยสังเกตความผิดปกติอยู่ห่างๆก็พอ เพราะธรรมชาติของวัวมันสามารถคลอดลูกได้เองอยู่แล้ว…แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ เราก็จะสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

วัวคลอดลูก

วัวคลอดลูก

วัวคลอดลูก2

วัวเบ่งลูก

วัวเบ่งลูก

วัวเบ่งลูก

 

ลักษณะการคลอดที่ถูกต้อง ลูกวัวจะยื่นขาหน้าออกมาก่อน ตามรูปด้านล่าง

ท่าวัวคลอด

ท่าวัวคลอด

ที่มาภาพ  : (มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545, หน้า 375)
http://elearning.nsru.ac.th/web_elearning/animals/lesson8_2.php

ส่วนกรณีที่ลูกวัวคลอดผิดท่า เราอาจจะต้องเข้าไปช่วยเหลือวัว หรือต้องเรียกสัตว์เเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาจัดการ

ท่าวัวคลอดผิดปกติ

ท่าวัวคลอดผิดปกติ

ที่มาภาพ http://www.pornchaiinter.com/CM_Ill04.html

————————————————————————–

วิธีดูแลวัว หลังคลอด

– เมื่อลูกวัวหลุดออกจากท้องแม่ออกมาเเล้ว ให้สังเกตว่าแม่วัวเลีย ลูกรึเปล่า ถ้าไม่เลียเราต้องไปช่วยเช็ดน้ำเมือกต่างๆออก และให้ดูว่ามีน้ำเมือกเข้าไปอุดจมูกลูกวัวจนหายใจไม่ออกรึเปล่า ถ้ามีต้องรีบเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดครับ …ของผมลูกวัวในรูปเกิดในช่วงทีอากาศหนาว แต่ฝนดันตกอีกครับ วันนั้นเลยต้องกางร่มให้ แล้วรีบเช็ดตัวให้ลูกวัวครับ เพราะลูกวัวหนาวสั่นมาก ไอออกตัว ออกปากเลยครับ…(ถ้าใครเจอเคสอากาศหนาวๆแบบนี้แนะนำให้ก่อกองไฟใกล้ๆครับ จะช่วยได้ดีระดับหนึ่ง)

วัวเลียลูก

วัวแรกเกิด

อ้อระหว่างเข้าไปช่วยเหลือลูกวัว ให้สังเกตด้วยนะครับว่าแม่วัวหวงลูกมากรึเปล่า เพราะมันอาจชนเรากระเด็นได้ครับ ถ้าแม่วัวหวงแต่จำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือ ควรล่ามวัวไว้ให้สั้นที่สุดครับ

– เมื่อลูกวัวออกมาได้พักใหญ่ วัวจะพยายามลุก เพื่อที่จะกินนมแม่ ถ้าหากว่านานหลายชั่วโมงแล้ว วัวยังลุกไม่ไหว หรือยังโซซัดโซเซหานมแม่ไม่เจอ เราจะเป็นต้องช่วยเหลือ ให้ลูกวัวกินนมแม่ให้ได้ครับ เพราะนมแม่ระยะเเรกคอดจะเป็นนมน้ำเหลืองที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน และทำให้วัวแข็งแรง…ถ้าผ่านไปหลายๆชั่วโมงลูกวัวยังกินกินเองไม่ได้ ให้ไปรีดเอานมจากแม่วัวมาใส่ขวดนมให้ลูกวัวดูดกินครับ

วัวกินนม

วัวกินนม

– หลังจากนั้น ลูกวัวก็เริ่มมีแรง และจัดการตัวเองได้..ส่วนแม่วัวควรหาเกลือแร่มาให้เลียด้วยครับ เพราะแม่วัวส่วนเสียเกลือแร่อย่างมากขณะคลอด

————————————————————————–

รูปน้องน้ำฝนวัยเจ็ดวันครับ(เกิดท่ามกลางสายฝนเลยต้องชื่อน้ำฝนครับ)
วัว7วัน

บทความโดย ต้อม เป็นไทฟาร์ม
วันที่ 20/1/2558
ต้องการบทความไปเผยแพร่กรุณาใส่แหล่งที่มาด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น

4 Responses so far.

 1. Anonymous says:

  วัวคลอดมา2วันถ้าฉีดยาตายไหมคับ

  • Anonymous says:

   แม่วัวท้อง281วันแล้วทำไมยังไม่คลอดมีเมือกไหลมา3วันแล้วค่ะ

  • บุญฤทธิ์ พูลสิน says:

   ไม่ตายครับไห้ฉิดธาตเหล็กไห้ทั้งแม่และลูดครับ

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *