มันกู้ มันมู้ มันอ้อน มันพื้นบ้านที่น่าอนุรักษ์

มันกู้ มันมู้ มันอ้อน มันพื้นบ้านที่น่าอนุรักษ์

วันนี้จะมาแนะนำมันพื้นบ้านที่น่าสนใจชนิดหนึ่ง นั่นคือ มันกู้ ..โดยจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น มันมู้ , มันอี่มู้ (แจ้ห่ม ลำปาง) , มันโม้(แพร่) , มันอิโม้ , อีมุ้ง ,  มันหิ่ง , มันอ้อน ,  บ่าหัวโข่(เชียงใหม่) , หำมัน(สุรินทร์) 

มันกู้

มันชนิดจะมีลักษณะพิเศษคือนอกจากจะมีหัวมันใต้ดินแล้ว ยังมีหัวมันเล็กๆออกมาตามเถาที่เลื้อยด้วยซื่งมีขนาดตั้งแต่หัวแม่มือไปจนถึงขนาดกำมือเลย..ซึ่งการออกหัวที่เครือทำให้สะดวกมากๆเวลาเก็บทานไม่ต้องไปนั่งขุดหาเหมือนมันชนิดอื่นๆ แค่ปลูกไว้ให้เลื้อยขึ้นตามต้นไม้หรือตามหลักรั้วก็ได้

เมื่อถึงเวลาประมาณต้นฤดูหนาว(ประมาณกันยา-ตุลา)ก็จะออกผลมาให้ทานกัน ซึ่งเหมาะกับช่วงเวลาหน้าหนาวที่มีอากาศเย็นพอดี เพราะสมัยก่อนคนทางเหนือมักจะทำมันกู้มาหมกกับกองไฟเวลาที่นั่งผิงไฟ

หรือบางคนก็จะนำมาต้ม บางคนก็นำมานึ่ง แล้วก็นำมาจิ้มกับน้ำตาลผสมเกลือเล็กน้อยจะให้รสชาติอร่อย มันๆคล้ายเผือกแต่ว่าเหนียวหนึบกว่า ถือเป็นของกินพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งของทางเหนือที่กำลังจะเลือนหายไป

ข้อควรระวังในการทานมันกู้คือ ต้องทำให้สุกเท่านั้น เพราะจะทำให้คันถ้าหากทำไม่สุก

วิธีขยายพันธุ์ : ก็เพียงแค่เก็บลูกมันกู้ที่ร่วงหล่นจากเถาวัลย์ไว้..รอให้มันแตกยอดขึ้นมา จากนั้นก็นำไปฝังดินไว้ตามโคนต้นไม้ ตามหลักรั้ว รดน้ำบ้างบางเวลา ก็สามารถได้ผลผลิตมาทานแล้ว ไม่มีโรคและแมลงรบกวนเพราะว่าเป็นมันพื้นบ้าน คนที่ชอบทานอาหารปลอดสารพิษห้ามพลาดเด็ดขาด

ความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

Or

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น