แนวทางการเลี้ยงผึ้งโพรงไทยแบบธรรมชาติ / Original Thai Bees

แนวทางการเลี้ยงผึ้งโพรงไทยแบบธรรมชาติ / Original Thai Bees

Thai Bees


ถาม: ผึ้งโพรงคืออะไร ?

Q : What is Original Thai Bees ?

ตอบ : ผึ้งโพรง เป็นผึ้งพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของประเทศไทย ชอบอยู่อาศัยตามโพรงไม้หรือโพรงดินจอมปลวกในป่าตามธรรมชาติ มีนิสัยไม่ดุร้าย ในอดีตบรรพบุรุษของเราได้มีการสังเกตเห็นลักษณะการอยู่อาศัยของผึ้งชนิดนี้ เลยมีการทำรังเลียนแบบโพรงไม้ในธรรมชาติเพื่อล่อให้ผึ้งได้เข้ามาอยู่อาศัย จะได้สามารถเก็บเกี่ยวน้ำผึ้งได้โดยง่าย

โดยการทำรังผึ้งแบบสมัยก่อน จะมีการนำท่อนไม้มาเจาะคว้านให้เป็นโพรงแล้วทำฝาปิดทั้งข้างล่างละข้างบน ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาทำรังเป็นกล่องสี่เหลี่ยมมีทั้งแบบเปิดฝาบน และเปิดด้านข้าง และกระทั่งท่อปูนผึ้งก็สามารถอยู่อาศัยได้

A : Original Thai Bees is a species of honey bee native to South, Southeast and East Asia.  scientific name is “Apis cerana“. They often live in hollow of trees in nature but
Thai people in the past create honeycomb that resembles a natural beehive by making a hole in the old log, then that to lure natural bees into their hollow wood. and now mostly Thaifarmer use wood planks for assemble honeycomb because it’s easier to make.


ถาม : เทคนิคการเลี้ยงผึ้งโพรงมีอะไรบ้าง

ตอบ : สำหรับเทคนิคการเลี้ยงผึ้งโพรงไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่ทำรังให้ผึ้งอยู่อาศัยโดยไม่ให้โดนแดดจัด ไม่ให้โดนฝนสาดเข้ารัง  มีดอกไม้ให้ผึ้งได้เก็บเกี่ยวน้ำหวานเพื่อนำไปเป็นแหล่งพลังงานและมีเกสรดอกไม้เพื่อไว้ให้ผึ้งได้เอาไว้เลี้ยงตัวอ่อน และที่สำคัญที่สุดคือในพื้นที่ที่ทำการวางรังผึ้งต้องไม่ใช้สารเคมียาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงโดยเด็ดขาด และมีแหล่งน้ำที่สะอาดไม่ปนเปื้อนสารเคมี ถ้ากรณีเป็นแหล่งน้ำสาธารณะที่หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนไม่ได้แนะนำให้นำภาชนะ เช่น วงท่อซีเมนต์ บรรจุน้ำสะอาดไว้เป็นจุดๆในบริเวณที่่ผึ้งอยู่อาศัย


ถาม : ศัตรูของผึ้งโพรงมีอะไรบ้าง ?

Q : Natural Enemies Of Bees ?

ตอบ : ผึ้งโพรงไทยมีความแข็งแรงสามารถต้านทานศัตรูจากธรรมชาติได้ดีพอสมควรอยู่แล้ว(ไม่เหมือนผึ้งพันธุ์ฝรั่งที่ผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นฉีดยากันไรอยู่เป็นประจำ) สำหรับศัตรูที่จะต้องระวังเป็นพิเศษในการเลี้ยงผึ้งโพรงไทย มีดังนี้
1. มดชนิดต่างๆโดยเฉพาะ มดแดงที่ชอบบุกรุกรังกินทั้งตัวอ่อนทั้งตัวผึ้ง จนผึ้งต้องอพยพย้ายรังหนี สามารถป้องกันได้ด้วยการทำฐานรองรังผึ้งที่ดีไม่ให้มดไต่ขึ้นได้
2. ผีเสื้อกลางคืน ที่ชอบเข้าไปวางไข่ หนอนของผีเสื้อจะชอนไชกินรังผึ้งจนเสียหายได้ ข้อนี้จะมีปัญหาเฉพาะเวลาที่ผึ้งในรังอ่อนแอเท่านั้น
3. ตัวต่อ จะกินทั้งตัวผึ้งและตัวอ่อนของผึ้ง สามารถแก้ด้วยการใช้น้ำผึ้งผสมน้ำใส่ขวดวางไว้แถวๆรังผึ้ง เพื่อล่อให้ตัวต่อตกลงไปในขวด
4. จิ้งจก จะชอบไปดักกินผึ้งที่ทางเข้ารัง แก้ปัญหาด้วยการทำความสะอาดบริเวณรอบรังผึ้งให้โล่งไม่มีที่หลบซ่อน

A : The enemies of bees must to be especially careful.
1.Red ant
2.Moth
3.Paper Wasps
4.lizard

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published.