การเลี้ยงผึ้งโพรงไทยแบบธรรมชาติ(Organic honey from Thai Bees)

การเลี้ยงผึ้งโพรงไทยแบบธรรมชาติ(Organic honey from Thai Bees)

ผึ้งโพรงคืออะไร ?

ผึ้งโพรง เป็นผึ้งพันธุ์พื้นเมืองที่มีมาแต่ดั้งเดิมในประเทศไทย ชอบอยู่อาศัยตามโพรงไม้หรือโพรงดินจอมปลวกในป่าตามธรรมชาติ ตัวไม่ใหญ่มากมีนิสัยไม่ดุร้าย ในอดีตบรรพบุรุษของเราได้มีการสังเกตเห็นลักษณะการอยู่อาศัยของผึ้งชนิดนี้ เลยได้มีการทำรังเลียนแบบโพรงไม้ในธรรมชาติเพื่อล่อให้ผึ้งย้ายเข้ามาอยู่อาศัย ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวน้ำผึ้งได้โดยง่าย โดยการทำรังผึ้งแบบสมัยก่อน จะมีการนำท่อนไม้กลมมาเจาะคว้านให้เป็นโพรงด้านใน แล้วทำฝาปิดทั้งข้างล่างและข้างบน จากนั้นก็ทำการเจาะรูเล็กๆเพื่อเป็นทางให้ผึ้งได้บินเข้าออก

เมื่อโพรงไม้เริ่มหายากขึ้น ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาทำรังแบบใหม่โดยการใช้ไม้แผ่นมาประกอบเป็นลักษณะกล่องสี่เหลี่ยมโดยมีทั้งแบบเปิดฝาด้านบน แบบเปิดฝาด้านข้าง และกระทั่งท่อปูนผึ้งก็สามารถเข้ามาทำรังอยู่อาศัยได้

Thai Bees

เทคนิคการเลี้ยงผึ้งโพรงมีอะไรบ้าง

สำหรับการเลี้ยงผึ้งโพรงไม่ได้มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษมากนัก เพียงแค่ทำตามปัจจัยคร่าวๆ ดังนี้

 1. นำรังผึ้งไปวางในจุดที่ไม่โดนแดดจัด(โดนแดดเช้าได้) ไม่ให้น้ำฝนสาดเข้ารังได้ และไม่ให้โดนกระแสลมแรงๆโดยตรง
 2. มีดอกไม้ให้ผึ้งได้เก็บเกี่ยวน้ำหวานเพื่อนำไปเป็นแหล่งพลังงานและมีเกสรดอกไม้เพื่อไว้ให้ผึ้งได้เอาไว้เลี้ยงตัวอ่อนอย่างเพียงพอ
 3. มีแหล่งน้ำที่สะอาดให้ผึ้งกิน ถ้ากรณีเป็นแหล่งน้ำสาธารณะที่หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนไม่ได้ แนะนำให้นำภาชนะ เช่น วงท่อซีเมนต์ บรรจุน้ำสะอาดไว้เป็นจุดๆในบริเวณที่่ผึ้งอยู่อาศัย
 4. ที่สำคัญที่สุดคือในพื้นที่ที่ทำการเลี้ยงผึ้งต้องไม่ใช้สารเคมียาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงโดยเด็ดขาด

ศัตรูของผึ้งโพรงมีอะไรบ้าง ?

ผึ้งโพรงไทยมีความแข็งแรงสามารถต้านทานศัตรูจากธรรมชาติได้ดีพอสมควรอยู่แล้ว(ไม่เหมือนผึ้งพันธุ์ฝรั่งที่ผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นฉีดยากันไรอยู่เป็นประจำ) สำหรับศัตรูที่จะต้องระวังเป็นพิเศษในการเลี้ยงผึ้งโพรงไทย มีดังนี้

 1. มดชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมดแดงที่ชอบบุกรุกรังกินทั้งตัวอ่อนทั้งตัวผึ้ง จนผึ้งต้องอพยพย้ายรังหนี สามารถป้องกันได้ด้วยการทำฐานรองรังผึ้งที่ดีไม่ให้มดไต่ขึ้นได้
 2. ผีเสื้อกลางคืน ที่ชอบเข้าไปวางไข่ หนอนของผีเสื้อจะชอนไชกินรังผึ้งจนเสียหายได้ ข้อนี้จะมีปัญหาเฉพาะเวลาที่ผึ้งในรังอ่อนแอเท่านั้น
 3. ตัวต่อ จะกินทั้งตัวผึ้งและตัวอ่อนของผึ้ง สามารถแก้ด้วยการใช้น้ำผึ้งผสมน้ำใส่ขวดวางไว้แถวๆรังผึ้ง เพื่อล่อให้ตัวต่อตกลงไปในขวด
 4. จิ้งจก จะชอบไปดักกินผึ้งที่ทางเข้ารัง แก้ปัญหาด้วยการทำความสะอาดบริเวณรอบรังผึ้งให้โล่งไม่มีที่หลบซ่อน

What is the original Thai bees ?

Original Thai Bees is a species of honey bee native to South , Southeast and East Asia.  scientific name is “Apis cerana“. They often live in hollow of trees in nature but
Thai people in the past create honeycomb that resembles a natural beehive by making a hole in the old log, then that to lure natural bees into their hollow wood. and now mostly Thaifarmer use wood planks for assemble honeycomb because it’s easier to make.

Natural enemies of Thai bees ?

The enemies of bees must to be especially careful.

 1. Red ant
 2. Moth
 3. Paper Wasps
 4. lizard

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *