วิธีปลูกผักสลัดให้สวย อย่างง่ายๆ

วิธีปลูกผักสลัดให้สวย อย่างง่ายๆ

วิธีปลูกผักสลัดให้สวย อย่างง่าย

ผักสลัด เป็นที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย และมีหลายชนิด เช่น สลัดแก้ว สลัดคอส เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ฯลฯ แต่ทุกวันนี้ มีการใช้สารเคมีในการผลิตผักมากขึ้น ..ผู้บริโภคเองก็ตระหนักถึงความไม่ปลอดภัย จึงอยากจะปลูกผักกินเองแต่ก็ยังไม่มีประสบการณ์ วันนี้ทางเป็นไทฟาร์มเลยขอมาเขียนบทความแนะนำ “วิธีปลูกผักสลัดให้งาม อย่างง่ายๆ”

เตียมดินปลูกสลัด

ขั้นแรก ต้องเตรียมดินให้ดีก่อน โดยการพรวนดินด้วยจอบให้ลึกประมาณ 1 หน้าจอบ โดยขึ้นเป็นแปลงเหมือนกันแปลงผักทั่วไป แล้วเก็บเศษวัชพืชที่คาดว่าจะงอกขึ้นมาได้ใหม่ออกให้หมด ส่วนเศษวัชพืชที่หมดสภาพเเล้วปล่อยไว้ครับ ดินจะได้ร่วนซุย

เมื่อพรวนดินเสร็จแล้ว ให้นำปุ๋ยคอก ถ้าหากเป็นปุ๋ยคอกเก่าปุ๋ยคอกแห้งจะดีมาก โดยให้ใส่ลงไป ในปริมาณที่พอดี ที่ต้องบอกว่าพอดีเพราะว่า ต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน บ้างที่ดินดีก็ไม่ต้องใส่มาก บางที่ดินไม่ค่อยดีก็ต้องใส่มากหน่อย และในกรณีที่เป็นดินเหนียวหรือดินแข็งมากมาก แนะนำให้เติมอินทรีย์วัตถุลงไปด้วย เช่น แกลบดิบ แกลบดำ หรือปุ๋ยหมักก็ได้

หลังจากที่ใส่วัสดุเหล่านี้ลงไปในดินแล้ว ให้พรวนดินให้ละเอียดอีก 1 ครั้ง จากนั้นให้นำน้ำหมักจุลินทรีย์ มาเจือจางกับน้ำแล้วราดให้ทั่วแปลง เพื่อเร่งกระบวนการย่อยสลาย สำหรับน้ำหมัก ใครมีอย่างไร ก็ให้ใช้อันนั้น แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นน้ำหมักที่หมักจากพืชใบเขียว

ในการราดน้ำหมักแนะนำให้ราดตอนเย็น เพราะถ้าราดตอนกลางวัน จุลินทรีย์อาจโดนแดดตายได้ จากนั้นให้เราเอาวัสดุคลุมดินมาคลุมไว้ที่แปลง( แนะนำให้ใช้ฟาง ) แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 1 อาทิตย์ ค่อยนำผักลงปลูก

หลังจากเตรียมดินเสร็จก็ให้เพาะเมล็ดทิ้งไว้ กล้าสลัดก็จะพร้อมปลูกในช่วงที่จุลินทรีย์ย่อยสลายวัสดุที่เราใส่ลงไปในแปลงปลูกพอดี

———————————————————

วิธีเพาะเมล็ดสลัด :
ให้เพาะลงบน ถาดเพาะกล้ามีขายทั่วไปตาม ร้านวัสดุการเกษตร การเพาะเมล็ดสลัด ถ้าหากว่ามีดินดำ ก็สามารถใช้ดินดำผสมแกลบได้เลย หรือจะใช้ดิน ที่มีขายทั่วไป หรือจะใช้ขี้เถ้าแกลบก็ได้

โดยให้เมล็ดลงไปบนถาดเพาะกล้าหลุมละประมาณ 2-3 เมล็ด เมื่อหยอดเมล็ดเสร็จแล้ว ให้หาวัสดุมาคลุม เช่น แกลบหรือสแลน เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดกระเด็นเวลาที่รดน้ำ โดยให้รดน้ำเช้าและเย็น โดยใช้อุปกรณ์ที่ทำให้น้ำเป็นฝอย

เมื่อกล้าสลัดเริ่มงอกจนมีใบจริง ก็ให้ ย้ายจากหลุมลงไปที่แปลงผัก โดยแหวกวัสดุ คลุมดินออก แล้ว ใช้มือคุ้ยดินขึ้นมาแล้ว ใส่กล้าสลัดลงไป แล้วคลุมวัสดุคลุมดินตามเดิม จากนั้นก็รดน้ำตามปกติ หลังจากนั้นไม่นานก็จะสามารถ ทยอยเก็บเกี่ยวผักสลัดมาทานได้

ต้นสลัด

 

และถ้าหากต้องการเมล็ดสลัดไว้ขยายพันธุ์ต่อ ก็ให้ปล่อยต้นสลัดโตไปตามธรรมชาติ จากนั้นไม่นานต้นสลัดก็จะออกดอก ติดเมล็ดไว้ให้เก็บไว้ขยายพันธุ์ต่อไป ซึ่งเมล็ดสลัดที่สามารถเก็บไว้เพาะพันธุ์ต่อได้ จะต้องไม่เป็นหมัน เพื่อนๆที่อยากได้ พันธุ์ผักสลัดไปลองเพาะปลูกดูแนะนำให้ไปที่ link นี้ครับผม http://www.การเกษตร.com/เมล็ดพันธุ์พื้นเมือง/

เขียนโดย ต้อม เป็นไทฟาร์ม
วันที่ 19/8/2558

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *