สงครามโลกครั้งที่ 3 มีโอกาสเกิดขึ้นได้

สงครามโลกครั้งที่ 3 มีโอกาสเกิดขึ้นได้

สงครามโลกครั้งที่ 3 สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ …หลังจากที่ผมดูจากสถานการณ์ในซีเรียแล้ว ความตึงเครียดระหว่างประเทศมหาอำนาจต่างๆ ถือเป็นชนวน ที่สามารถเกิดสงครามโลกได้เลย อยู่ที่ใครจะเริ่มก่อนเท่านั้น ถ้าเกิดฝั่งสหรัฐฉะกับฝั่งรัสเซียจริงๆ สงครามอื่นๆก็จะตามมาแน่นอน เช่นเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ ที่พร้อมจะลุยกันเต็มที่ ถ้าไม่มีใครมาช่วยห้ามปราม ไม่มีใครมายุ่งคงจะได้ลุยกันจริงๆ

ภัยสงคราม

และถึงแม้ครั้งนี้จะยังไม่เกิดขึ้นแต่ในอนาคตข้างหน้าด้วยจำนวนมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น ทรัพยากรลดลง ความแปรปรวนทางธรรมชาติมีสูงขึ้น อาหารและน้ำขาดแคลน อาจทำให้เกิดสงครามจากการแย่งชิงทรัพยากรเหล่านี้ได้ บางประเทศ มีกำลังพลเต็มร้อยพร้อมอาวุธที่ทันสมัย แต่อาหารกลับไม่เพียงพอกับความต้องการแก่คนในประเทศ ใหม่ๆก็อาจจะซื้อเอา แต่ถ้าเกิดเค้าไม่อยากจะซื้อขึ้นมา หรือซื้อแล้วไม่มีใครขายเพราะแค่ของประเทศตนเองก็แทบไม่พออยู่แล้ว ..ก็ย่อมจำเป็นต้องได้ใช้กำลังเข้าแย่งชิง

เรื่องพวกนี้มีโอกาสเป็นไปได้ ย้อนไปดูอดีตก็ได้ครับ มนุษย์เรามันเป็นแบบนี้แหละ กระหายสงครามมาตั้งแต่โบราณ แค่ทุกวันนี้บทเรียนมีเยอะ ความสูญเสียจากสงครามมันมากมายเหลือคณานับ แต่ละฝ่ายจึงพยายามเลี่ยงสงครามโลกให้มากที่สุดเท่านั้น และถ้าสมมุติว่าเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ เราต้องได้รับผลกระทบแน่นอน เพราะความต้องการสินค้าส่งออกลดลง ผู้คนเก็บตัวไม่กล้าทำอะไร จะมีไม่กี่อย่างที่มีความต้องการสูงขึ้นในภาวะสงครามเช่น อาวุธ ยานพานะสำหรับใช้ในการรบ ยารักษาโรค อาหาร และเมื่อความต้องการสิ่งเหล่านี้สูงขึ้น นั่นหมายถึง สิ่งเหล่านี้ย่อมขาดแคลน และเมื่อขาดแคลน คนก็จะยิ่งกักตุน ทำให้ขาดแคลนหนักขึ้นไปกว่าเดิม

และเมื่อของขาดแคลนคุณจะมีเงินกี่ร้อยกี่พันล้าน ถ้าไม่มีใครขายให้คุณ คุณจะทำอย่างไร ? ใหม่ๆก็อาจจะซื้อได้ แพงหน่อย แต่เมื่อถึงเวลาที่มันวิกฤตจริงๆ คนเขาไม่กินเงินครับเขากินอาหารกินน้ำกันครับ…สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตไม่ใช่เงิน นี่ก็อีกเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมต้องลงมือ สร้างเป็นไทฟาร์มให้สามารถผลิตอาหารได้ ให้พึ่งตัวเองได้ให้มากที่สุด ฝากถึงพี่น้องชาวไทยด้วยละกันครับว่า เราควรพึ่งตัวเองบ้าง ไม่ต้องถึงกับสุดโต่งแต่อย่างน้อยกควรพื่งตัวเองได้บ้าง เช่น ปลูกผัก ผลไม้ทานเองบ้าง มีแท้งค์เก็บน้ำสำรองไว้บ้าง หาแหล่งพลังงานทางเลือกกไว้บ้าง เป็นต้น

เขียนโดย ต้อม เป็นไทฟาร์ม
วันที่ 4/10/2558

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *