แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพสูง ของกินแพง ด้วยการพื่งตนเอง

แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพสูง ของกินแพง ด้วยการพื่งตนเอง

ปัจจุบันเป็นยุคที่คนมีบุตรน้อยลง

ในปัจจุบันการที่ครอบครัวหนึ่งๆจะเลี้ยงลูกให้เติบโตได้นั้น ดูจะเป็นเรื่องที่เหนื่อยหนักเอาการ เพราะอาหารการกินแพง ข้าวของแพง และไม่ว่าจะทำอะไรจะไปที่ไหนก็ดูจะมีค่าใช้จ่ายไปซะทั้งหมด  บางท่านถึงขั้นพูดว่า “อย่าว่าแต่มีลูกเลย แค่เลี้ยงตัวเองก็ยังลำบากแล้ว

ในอดีตเป็นยุคที่คนมีบุตรหลายคน

เมืองไทยในอดีตในครอบครัวหนึ่งๆ จะมีลูกกันหลายคน ส่วนใหญ่ก็จะมีกันอย่างน้อย 3 คนขึ้นไป แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลี้ยงดูลูกให้เติบใหญ่มีหน้าที่การงานดีๆกันได้ ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากมาย รถยนต์ในหมู่บ้านอย่างมากก็มีแค่ 1-2 คัน เด็กๆก็เดินหรือปั่นจักรยานไปโรงเรียนที่อยู่ใกล้บ้าน เรื่องอาหารการกินและการทำงานส่วนใหญ่ก็จะใช้หลักพึ่งพาอาศัยกันภายในชุมชนป็นหลัก ถึงแม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่าสมัยก่อนสบายแต่บรรพบุรุษของเราท่านก็ผ่านกันมาได้โดยมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง


ทำไมคนสมัยก่อนถึงมีลูกกันได้เยอะ ?

ผมสันนิษฐานว่าสมัยก่อนนั้น ประเทศไทยเรานั้นธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก ประชากรสามารถหาของกินตามธรรมชาติได้อย่างไม่ยากเย็นนัก.

  • ในน้ำมีกุ้งหอยปูปลา มีบัว มีกบ มีสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำชนิดต่างๆ
  • ในป่ามีไม้ไว้ใช้สอย มีสัตว์ มีผึ้ง มีแมลงชนิดต่างๆ มีเห็ด มีพืชพรรณที่สามารถใช้เป็นยารักษาโรค
  • ในนามีข้าว  มีผักบุ้ง ผักกระเฉด มีพืชน้ำให้เก็บไปกินไปแกง
  • ในพื้นดินมีสินแร่ชนิดต่างๆอยู่มากมาย

ซื่งการที่มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ขนาดนั้น แค่ใช้เพียงแค่แรงงานภายในครอบครัวช่วยกันทำมาหากินก็สามารถอยู่รอดได้อย่างเพียงพอแล้ว

ทำไมคนปัจจุบันถึงมีลูกกันได้น้อย ?

ในยุคปัจจุบันข้าวจานละ 70 ก๋วยเตี๋ยวชามละ70 ถือเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ราคาน้ำมันขึ้น ค่าไฟฟ้าขึ้น ค่าน้ำขึ้น ค่าโดยสารขึ้น แต่สิ่งที่ยังคงอยู่อย่างมั่นคงและเติบโตได้แบบช้าที่สุดคือเงินเดือน TT … ดังนั้นปัญหาค่าครองชีพสูงจึงเป็นสาเหตุหลักที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจจะมีบุตรแค่ 1 คน หรือบางท่านก็ตัดสินใจที่จะไม่มีบุตรเลย

สำหรับแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องปากท้องในปัจจุบัน เราจึงควรย้อนมองไปในอดีตว่าบรรพบุรุษของเราว่าท่านเอาตัวรอดมาได้อย่างไร

  • ขั้นแรกคือลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น มือถือ รถยนต์ บ้าน ควรใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานไม่จำเป็นต้องใช้ที่มีราคาแพงๆเสมอไป
  • เหล้า เบียร์ บุหรี่ หวย ถือเป็นรูรั่วที่ทำให้เงินไหลออกไปไม่น้อย ดังนั้นถ้าลดเหล้าได้ก็จะประหยัดเงินไปเยอะพอสมควร
  • ข้อที่สำคัญคือเราต้องช่วยกันดูแลธรรมชาติเพื่อให้ระบบนิเวศน์กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนสมัยก่อน ที่มีของกินเต็มไปหมดทุกอณูถึงแม้เราจะเปลี่ยนแปลงในระดับสเกลที่ใหญ่ๆไม่ได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงแค่ส่วนเล็กของตนเองก่อนได้ เช่น ปลูกไม้ยืนต้น ปลูกพืชผักปลอดสารไว้ทานเอง เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพื่อสุขภาพของท่านเอง ลดการใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง เพราะประเทศไทยอยู่มาหลายพันปีโดยที่ไม่มีสารเคมีเหล่านี้

พื่งตนเอง

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *