ขายใบโปร่งฟ้าสด/ต้นโปร่งฟ้า พร้อมวิธีปลูก

ขายใบโปร่งฟ้าสด/ต้นโปร่งฟ้า พร้อมวิธีปลูก

ต้นโปร่งฟ้าคือต้นอะไร

“โปร่งฟ้า” มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ส่องฟ้า” เพราะเวลาที่ถือใบขึ้นบนฟ้าจะเห็นเป็นรูๆมีแสงลอดได้ เป็นพืชสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ใบจะมีลักษณะเป็นรูปไข่ปลายแหลม ตัวใบจะมีต่อมน้ำมันหอมระเหย เมื่อขยี้ใบจะได้กลิ่นหอม ถ้าหากทานสดจะได้รสชาติซาบซ่าน เมื่อก่อนพบได้ทั่วไปตามป่าทั่วไป แต่เดี๋ยวนี้เริ่มหาตามธรรมชาติยากแล้วเพราะป่าตามธรรมชาติถูกทำลาย

ขายใบโปร่งฟ้าสด

เราปลูกและดูแลด้วยวิถีอินทรีย์ปลอดสารเคมี100% ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และไม่ปลูกเป็นแปลงใหญ่ แต่จะปลูกผสมผสานกับต้นไม้ชนิดอื่นๆเลียนแบบธรรมชาติ ทำให้สมุนไพรมีคุณค่าทางยาสูง สามารถเก็บได้นานและปลอดภัยต่อสุขภาพของท่าน

และเรายังใช้แหล่งน้ำจากบ่อส่วนตัวรดต้นโปร่งฟ้า ทำให้ไม่มีการปนเปื้อนจากสารพิษที่มากับน้ำแน่นอน (สังเกตได้จากรูปด้านล่างจะมีชันโรงมาตอมเกสรโปร่งฟ้า ซื่งชันโรงเป็น ผึ้งขนาดเล็กที่เป็นตัวชี้วัดในเรื่องปลอดสารเคมีได้อย่างดี)

 • กรณีสั่ง 50 ใบ  รวมก้าน รวมส่ง 100 บาท
 • กรณีสั่ง 100 ใบ รวมก้าน รวมส่ง 160 บาท

* ล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง บรรจุถุงเรียบร้อย

ขายต้นพันธุ์โปร่งฟ้า

 • กรณีความสูงรวมถุงดำ 15-25เซนติเมตร ราคาต้นละ 60 บาท
 • กรณีความสูงรวมถุงดำ 30-40เซนติเมตร ราคาต้นละ 100 บาท

* เนื่องจากทางร้านไม่ใช้ปุ๋ยเคมีในการเพาะกล้าโปร่งฟ้า ทำให้มีข้อดีคือ ถ้านำต้นโปร่งฟ้าไปปลูกแบบออร์แกนิคจะทำให้ง่ายแก่การดูแลเพราะต้นไม้ไม่ต้องปรับตัวใดๆ และสามารถตอบสนองต่อปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี
ขนาดต้นโปร่งฟ้า

ช่องทางการสั่งซื้อ

สรรพคุณของโปร่งฟ้า

 1. ในตำรับยาไทย โปร่งฟ้าจะสามารถใช้เลิกบุหรี่ได้ จึงมักจะถูกนำไปเป็นส่วนผสมของสูตรยาเลิกบุหรี่ ..การเคี้ยวใบโปร่งฟ้าสดๆก็สามารถช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ โดยให้เคี้ยวใบโปร่งฟ้าก่อนจะไปสูบบุหรี่จะทำให้รสชาติของบุหรี่ไม่อร่อย รสชาติเหมือนสูบควันเข้าไป (สำหรับท่านที่ต้องการเลิกบุหรี่แนะนำให้ทานชาตัวนี้ครับ เป็นยาเลิกบุหรี่โดยตรงจะมีส่วนผสมของโปร่งฟ้า : ชาเลิกบุหรี่)
 2. ใช้บรรเทาอาการเส้นเลือดในสมองตีบ เนื่องจากจะช่วยกระจายเลือดและช่วยลดไขมันในเลือดโดยให้นำโปร่งฟ้ามาต้มเป็นชาดื่ม โดยให้นำใบแก่ 1 ก้าน มาล้าง แล้วนำมาต้มกับน้ำลิตรครึ่งในหม้อที่มีฝาปิด แล้วกินร้อนๆหรืออุ่นๆต่างน้ำ(ห้ามทานแบบเย็น)
 3. ใช้บรรเทาอาการภูมิแพ้ โดยให้ใช้ใบโปร่งฟ้าสดประมาณ 10 ใบ มาต้มดื่มต่างน้ำ(ขณะยังอุ่นๆ) สามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่ถ้าหากทานไปสักพักแล้วอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้หยุดทาน เพราะอาจจะไม่ถูกกับตัวยานี้
 4. ใช้แก้พิษตะขาบได้ โดยให้นำใบมาขยี้กับเหล้าขาว แล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด
 5. ใช้แก้ไซนัสได้อย่างดี โดยให้นำใบโปร่งฟ้ามาตากสักสองแดด แล้วหั่นเป็นเส้นๆถ้ามีต้นกระเทียมแห้งหั่นรวมไปด้วยจะดีมาก  จากนั้นให้นำมามวนสูบโดยใช้กระดาษที่ใช้มวนบุหรี่ หรือจะใช้ใบโปร่งฟ้าใบใหญ่มวนเลยก็ได้ .. พยายามสูบวันละ 3-4  มวน จะดีขึ้นภายใน 7 วัน

ข้อควรระวังในการใช้โปร่งฟ้า

 • เนื่องจากตัวยาของโปร่งฟ้าจะไปช่วยขยายหลอดเลือดจึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นความดันต่ำ
 • กรณีดื่มเป็นชาต้องดื่มขณะที่ชายังอุ่นอยู่ ห้ามนำไปแช่เย็น

รีวิวจากลูกค้าที่สั่งใบโปร่งฟ้าจากที่ร้าน

ทุเลาจากไซนัสด้วยโปร่งฟ้า
หายจากไซนัสด้วยโปร่งฟ้า

วิธีปลูกต้นโปร่งฟ้า

 1. โปร่งฟ้าจะทำการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ลักษณะเมล็ดของโปร่งฟ้าเมื่อแก่จัดจะมีสีชมพูและมีกลิ่นหอม เมื่อเมล็ดแก่จัดให้นำเมล็ดมาบี้เอาเปลือกนอกออก จากนั้นให้นำเมล็ดด้านในมาเพาะลงดินในถุงดำ แล้วรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ
 2. โดยในช่วงแรกถ้าเพาะลงถุงดำตั้งแต่เมล็ดงอกจนถึงต้นสูงประมาณ  15 เซ็นติเมตร จะใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถ้าหลังจากเมื่อเอาไปลงดินหรือขยายกระถางจะโตเร็ว
 3. สำหรับต้นโปร่งฟ้าในช่วงที่ยังเป็นต้นเล็กๆอยู๋จะชอบพื้นที่ร่มรำไร ถ้าหากโดนแดดจัดอาจจะตายได้ แต่ถ้าต้นเริ่มโตจะมีลักษณะเป็นทรงพุ่มสูงประมาณเมตรกว่า ต้นจะต้องการแสงมากขึ้น จนสามารถปลูกกลางแจ้ง(แดดประมาณ 70-80%)ได้  ดังนั้นจึงแนะนำให้ลงกระถางไว้ในร่มก่อน เมื่อต้นเริ่มแข็งแรงดีแล้วค่อยนำไปลงปลูกลงดิน
ความคิดเห็น

2 Responses so far.

 1. Anonymous says:

  สนใจใบสดต่ะ

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published. Required fields are marked *