ขายใบโปร่งฟ้าสด/ต้นโปร่งฟ้า พร้อมวิธีปลูก

ขายใบโปร่งฟ้าสด/ต้นโปร่งฟ้า พร้อมวิธีปลูก

ใบโปร่งฟ้าสด ปลูกและดูแลด้วยวิถีอินทรีย์ ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และไม่ปลูกเป็นแปลงใหญ่ แต่จะปลูกผสมผสานกับต้นไม้ชนิดอื่นๆเลียนแบบธรรมชาติ ทำให้มีคุณค่าทางยาสูง เก็บได้นานและปลอดภัย

รีวิวจากลูกค้าที่สั่งโปร่งฟ้าจากที่ร้าน
ทุเลาจากไซนัสด้วยโปร่งฟ้า
หายจากไซนัสด้วยโปร่งฟ้า

โปร่งฟ้า มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ส่องฟ้า” เพราะเวลาที่ถือใบขึ้นบนฟ้าจะเห็นเป็นรูๆมีแสงลอดได้ ..เป็นพืชสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ใบจะมีลักษณะเป็นรูปไข่ปลายแหลม ตัวใบจะมีต่อมน้ำมันหอมระเหย เมื่อขยี้ใบจะได้กลิ่นหอม ถ้าหากทานสดจะได้รสชาติซาบซ่าน เมื่อก่อนพบได้ทั่วไปตามป่าทั่วไป แต่เดี๋ยวนี้เริ่มหาตามธรรมชาติยากแล้วเพราะป่าตามธรรมชาติถูกทำลาย

สรรพคุณของโปร่งฟ้า
1. ในตำรับยาไทย โปร่งฟ้าจะสามารถใช้เลิกบุหรี่ได้ จึงมักจะถูกนำไปเป็นส่วนผสมของสูตรยาเลิกบุหรี่ (สำหรับท่านที่ต้องการเลิกบุหรี่แนะนำให้ทานชาตัวนี้ครับจะมีส่วนผสมของโปร่งฟ้า >> https://www.penthaifarm.com/stop-smoke/ ) ..การเคี้ยวใบโปร่งฟ้าสดๆก็สามารถช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ โดยให้เคี้ยวใบโปร่งฟ้าก่อนจะไปสูบบุหรี่จะทำให้รสชาติของบุหรี่ไม่อร่อย รสชาติเหมือนสูบควันเข้าไป 

2. ใช้บรรเทาอาการเส้นเลือดในสมองตีบ เนื่องจากจะช่วยกระจายเลือดและช่วยลดไขมันในเลือดโดยให้นำโปร่งฟ้ามาต้มเป็นชาดื่ม โดยให้นำใบแก่ 1 ก้าน มาล้าง แล้วนำมาต้มกับน้ำลิตรครึ่งในหม้อที่มีฝาปิด แล้วกินร้อนๆหรืออุ่นๆต่างน้ำ(ห้ามทานแบบเย็น)

3. ใช้บรรเทาอาการภูมิแพ้ โดยให้ใช้ใบโปร่งฟ้าสดประมาณ 10 ใบ มาต้มดื่มต่างน้ำ(ขณะยังอุ่นๆ) สามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่ถ้าหากทานไปสักพักแล้วอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้หยุดทาน เพราะอาจจะไม่ถูกกับตัวยานี้

4. ใช้แก้พิษตะขาบได้ โดยให้นำใบมาขยี้กับเหล้าขาว แล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด

5. ใช้แก้ไซนัสได้อย่างดี โดยให้นำใบโปร่งฟ้ามาตากสักสองแดด แล้วหั่นเป็นเส้นๆถ้ามีต้นกระเทียมแห้งหั่นรวมไปด้วยจะดีมาก  จากนั้นให้นำมามวนสูบโดยใช้กระดาษที่ใช้มวนบุหรี่ หรือจะใช้ใบโปร่งฟ้าใบใหญ่มวนเลยก็ได้ .. พยายามสูบวันละ 3-4  มวน จะดีขึ้นภายใน 7 วัน

คำเตือน
– เนื่องจากตัวยาของโปร่งฟ้าจะไปช่วยขยายหลอดเลือดจึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นความดันต่ำ
– กรณีดื่มเป็นชาต้องดื่มขณะที่ชายังอุ่นอยู่ ห้ามนำไปแช่เย็น

 • ใบโปร่งฟ้าสด ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และใช้แหล่งน้ำจากสระส่วนตัวรด ทำให้ไม่มีการปนเปื้อนจากสารพิษแน่นอน (สังเกตได้จากรูปด้านล่างจะมีชันโรงมาตอมเกสรโปร่งฟ้า ซื่งชันโรงเป็น ผึ้งขนาดเล็กที่เป็นตัวชี้วัดในเรื่องปลอดสารเคมีได้อย่างดี)
  กรณีสั่ง 50 ใบ  รวมก้าน รวมส่งems 100 บาท
  กรณีสั่ง 100 ใบ รวมก้าน รวมส่งems 160 บาท
  *ล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งแล้วบรรจุถุงเรียบร้อย


 • ต้นโปร่งฟ้า   (ส่งผ่านเคอรี่ค่าส่งคิดตามจริง)
  กรณีความสูงรวมถุงดำ 15-20เซนติเมตร ราคาต้นละ 70 บาท
  กรณีความสูงรวมถุงดำ 25-35เซนติเมตร ราคาต้นละ 120 บาท
  * เนื่องจากทางร้านปลูกแบบเพาะเมล็ด ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลงในทุกขั้นตอนการปลูก ในการเพาะปลูกแบบนี้มีข้อดีคือ ถ้าหากลูกค้าต้องการนำต้นโปร่งฟ้าไปปลูกแบบปลอดสารเคมี จะทำให้ง่ายแก่การดูแลเพราะต้นไม้ไม่ต้องปรับตัวใดๆ และตอบสนองต่อปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี โตเร็ว(ถ้าหากปลูกลงดินหรือใส่กระถางใหญ่)

  ขนาดต้นโปร่งฟ้า

วิธีปลูกต้นโปร่งฟ้า
โปร่งฟ้าจะทำการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ลักษณะเมล็ดของโปร่งฟ้าเมื่อแก่จัดจะมีสีชมพูและมีกลิ่นหอม ให้นำเมล็ดมาบี้เอาเปลือกออก จากนั้นให้นำเมล็ดมาเพาะลงดินในถุงดำ แล้วรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

โดยในช่วงแรกถ้าเพาะลงถุงดำตั้งแต่เมล็ดงอกจนถึงต้นสูงประมาณ  15 เซ็นติเมตร จะใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถ้าหลังจากเมื่อเอาไปลงดินหรือขยายกระถางจะโตเร็ว

สำหรับต้นโปร่งฟ้าในช่วงที่ยังเป็นต้นเล็กๆอยู๋จะชอบพื้นที่ร่มรำไร โดนแดดจัดจะตายได้.. แต่เมื่อต้นเริ่มโตจะมีลักษณะเป็นทรงพุ่มสูงประมาณเมตรกว่า ต้นจะต้องการแสงมากขึ้น จนสามารถปลูกกลางแจ้ง(แดดประมาณ 70-80%)ได้ ..ดังนั้นจึงแนะนำให้ลงกระถางไว้ในร่มก่อน เมื่อต้นเริ่มแข็งแรงดีแล้วค่อยนำไปลงปลูกลงดิน

สนใจสั่งซื้อติดต่อ เป็นไทฟาร์ม โทร 086-8999790(เบอร์ไลน์) , 084-9708751
อีเมล์ : nutapon99@gmail.com
ไลน์ ID  @penthaifarm  (มี@นำหน้าครับ) หรือลิงค์ https://line.me/R/ti/p/%40penthaifarm
แฟนเพจ https://th-th.facebook.com/penthaifarm

ที่มาของสรรพคุณ
http://www.farmhitech.com/35/สมุนไพร-โปร่งฟ้า/
http://www.mtn.ac.th/readarticle.php?article_id=2

ความคิดเห็น

2 Responses so far.

 1. Anonymous says:

  สนใจใบสดต่ะ

Leave a Reply

Or

Your email address will not be published.