เสน่ห์ของเกษตร อีกอย่างคือมันเป็นอะไรที่อินฟินิตี้..ขยายพันธุ์พืชได้อย่างไม่จำกัด

เสน่ห์ของเกษตร อีกอย่างคือมันเป็นอะไรที่อินฟินิตี้..ขยายพันธุ์พืชได้อย่างไม่จำกัด

เสน่ห์ของอาชีพเกษตรอีกอย่าง ตือการขยายพันธุ์พืชได้อย่างไม่จำกัด ผมว่ามันเป็นอะไรที่อินฟินนิตี้สุดๆ เราซื้อพันธุ์ไม้มาแต่ช่วงแรกๆเท่านั้น หลังจากนั้นเราก็สามารถเพาะพันธู์ต่อได้อย่างไม่จำกัด ยกตัวอย่างเช่น

เมล็ดพันธุ์ผักพื้นเมือง เริ่มต้นเราหยอดเมล็ดลงไปไม่กี่เมล็ด เมื่อพืชเติบโตก็ออกดดอกออกผลมาให้เพาะขยายต่อได้ในปริมาณมหาศาล
ฟักทอง

พันธุ์กล้วย เริ่มแรกเราปลูกเพียงแค่ 1 ต้น จากนั้นอีกไม่นานก็จะมีหน่องอกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแล้วก็สามารถขยายพันธุ์มันได้ไปโดยไม่มีที่สิ้นสุด
กล้วยอินฟินินตี้

สับปะรด ที่ผมปลูกเมื่อปลูกไปสักพักสามารถเอาหน่อที่งอกมาใหม่มาปลูกได้ ยิ่งตัดก็ยิ่งออก และเมื่อตัดสับปะรดแล้วก็ยังสามารถเอาจุกสับปะรดมาปลูกได้อีก

ไผ่ก็เหมือนกัน จะมีหน่อแทงออกมาตลอด เราสามารถไว้ลำแยกเหง้าหรือตอนกิ่งมาปลูกได้โดยไม่มีจำกัด จนกว่าจะหมดอายุขัย(ตายขุย)ของมัน

แหนแดง มีประโยชน์หลายอย่าง อันนี้ก็เพาะได้อย่างไม่มีสิ้นสุดเหมือนกัน จาก 1 แตก เป็น 2 จาก 2 เป็น 4 จาก 4 เป็น 8 เรียกได้ว่าขยายจนเต็มพื้นที่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งนี้รวมไปถึงพวกพันธุ์ไม้อื่นๆด้วย เช่น พวกมะนาว มะกรูด มะม่วง ฝรั่ง เราก็สามารถตอนกิ่งขยายพันธุ์ได้อย่างไม่มีจำกัด

การเพาะต่อได้อย่างอินฟินิตี้นี้เองมันทำให้ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ยั่งยืนมาก เราสามารถ ผลิต ของกิน ของใช้ ยารักษาโรค ได้จากผืนดินของตนเองได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องซื้อ.. ไม่เหมือนกับการตั้งโรงงานที่ต้องสั่งซื้อวัตถุดิบจากแหล่งอื่นมาทำ มาประกอบกันถึงจะได้ผลผลิตออกมา….

“มันคืออิสระบนยอดหญ้าครับ”

 

เขียนโดย ต้อม เป็นไทฟาร์ม
26/5/2559

ความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

Or

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น